Giáo dục Tài chính

Hành vi tiết kiệm tốt đòi hỏi có kỷ luật, Kỷ luật được học thông qua thực hành!

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi: Gửi tiền tiết kiệm ở đâu? Nơi nào lãi cao thì gửi? Nơi nào an toàn thì gửi?

Khi quyết định nơi để tiết kiệm, bạn nên xem xét những điều sau đây:

 • Các yêu cầu về tiền gửi cho tài khoản tiết kiệm.

Có yêu cầu tiền gửi tối thiểu để mở tài khoản không?

–        Số dư tối thiểu được yêu cầu để giữ cho tài khoản mở?

–        Tiền gửi nhỏ có được chấp nhận không?

–        Có thể nạp tiền thay thế được không?

–        Tiền gửi có thể được thực hiện thường xuyên không? Cần giấy tờ gì?

 • Điều khoản sử dụng.

–        Chương trình tiết kiệm bắt buộc hoặc tự nguyện?

–        Bạn có phải cam kết tiết kiệm một khoản tiền nhất định theo từng khoảng thời gian hoặc trong một khoảng thời gian nhất định không?

–        Có quy định về số tiền bạn phải gửi và khi nào?

–        Có quy tắc nào về việc bạn được phép thu hồi và khi nào?

–        Bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không bị phạt?

 • Giá cả. Những khoản phí nào được tính cho tiền gửi, rút ​​tiền, hoặc sổ tiết kiệm? Một số hình thức tiết kiệm có thể bị mất giá trị trong thời gian lạm phát hoặc bất ổn kinh tế. Bạn cần cân nhắc đến những chi phí như vậy mặc dù họ không phải trả phí thực sự.
 • Truy cập/Dễ sử dụng.

–        Tài khoản có thuận tiện không?

–        Giờ làm việc của tổ chức là bao nhiêu? Giờ mở cửa ở những thời điểm thuận tiện?

–        Giao dịch tại quầy hay nhà riêng hay nơi làm việc? Giao dịch nhanh và bí mật?

–        Chất lượng dịch vụ khách hàng thế nào?

–        Bầu không khí có thoải mái và thân thiện không?

–        Có phải xếp hàng dài rút tiền không?

–        Thông tin trên tài khoản có dễ sử dụng không? Có cung cấp báo cáo? Họ có dễ hiểu không? Các thủ tục ứng dụng có dễ thực hiện không?

–        Liệu nó có một mạng lưới máy rút tiền ATM?

 • An toàn. Danh tiếng của tổ chức này là gì? Nó có bảo hiểm hay các bảo đảm khác để bảo vệ các quỹ không? Điện thoại hoặc giao dịch điện tử có an toàn không? Ngân hàng hoặc chi nhánh có nằm trong một khu vực an toàn không?
 • Tính thanh khoản. Làm thế nào dễ dàng là nó rút tiền từ tài khoản? Số tiền đầy đủ có sẵn không? Có phải trả phí nếu tiền rút trước ngày cụ thể không?
 • Quan tâm. Khoản tiết kiệm của bạn có lãi hay không? Nếu có, bao nhiêu? Khoản thanh toán được trả như thế nào và khi nào? Sự khác biệt trong lãi suất kiếm được qua các loại hình sản phẩm tiết kiệm hoặc kế hoạch?

 

Làm thế nào để thực hiện một kế hoạch tiết kiệm

Kế hoạch tiết kiệm là một công cụ quan trọng để quản lý tiền để đáp ứng các mục tiêu tài chính ngắn, trung bình, hoặc dài hạn. Để thực hiện một kế hoạch tiết kiệm, hãy làm theo các bước được phác thảo dưới đây:

1. Đặt mục tiêu tiết kiệm. 2. Thời gian bao lâu để đạt mục tiêu tiết kiệm 3. Xác định xem bạn kiếm được bao nhiêu trong khoảng thời gian này, mức độ thường xuyên (hoặc không đều) thu nhập của bạn và số tiền bạn có thể mong đợi để tiết kiệm thường xuyên. 4. Xác định chi phí nào bạn có thể cắt giảm (ví dụ như thuê video, thuốc lá hoặc nghỉ giải lao) và phân bổ lại khoản tiền này cho khoản tiết kiệm của bạn. 5. Quyết định nơi bạn sẽ tiết kiệm. Xác định các địa điểm để tiết kiệm, các sản phẩm tiết kiệm sẵn có, và ưu và khuyết điểm của chúng. 6. Lập kế hoạch bao nhiêu và tần suất bạn sẽ tiết kiệm được. Ví dụ, bạn có thể đặt một số tiền cụ thể sang một bên trong một phong bì khi bạn được thanh toán hoặc vào cuối mỗi ngày làm việc và giữ nó ở một nơi an toàn cho đến khi bạn có thể mang nó đến ngân hàng. Vào ngân hàng vào một ngày trong tuần hay một tháng. Nếu bạn là người có thu nhập và người sử dụng lao động của bạn được liên kết với ngân hàng, hãy xem xét một khoản khấu trừ từ tiền lương của bạn được tự động gửi vào tài khoản tiết kiệm của bạn. 7. Theo dõi các khoản tiết kiệm của bạn. Theo dõi tiến bộ hướng tới mục tiêu tiết kiệm của bạn một cách thường xuyên bằng cách kiểm tra số tiền bạn đã lưu và mức độ gần bạn đạt được mục tiêu của bạn. Kiểm tra bảng kê ngân hàng, sổ tiết kiệm, hoặc các nguồn thông tin khác về khoản tiết kiệm của bạn.

Các nguyên tắc của việc tiết kiệm

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản về quản lý tiền có thể áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng quyết định tiết kiệm hoặc tiêu dùng phụ thuộc rất nhiều vào mức thu nhập, khả năng tiếp cận vốn vay, tiếp cận các sản phẩm tiết kiệm phù hợp và kỷ luật cá nhân. Tuy nhiên, có một số quy tắc mà bạn có thể sử dụng để hướng dẫn các quyết định về tiết kiệm và tiêu dùng.

 • Tiết kiệm càng nhiều càng tốt càng sớm càng tốt. Càng tiết kiệm thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội.
 • Tiết kiệm khi bạn kiếm được.
 • Cố gắng tiết kiệm 10% thu nhập của bạn ngay cả khi bạn không mua hoặc đầu tư cụ thể mà bạn đang tiết kiệm.
 • Trả tiền cho chính mình-đặt 10% thu nhập của bạn sang một bên để tiết kiệm trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác. Nếu bạn không có khả năng 10% ngay lập tức, bắt đầu bằng ít hơn, nhưng tiết kiệm một cái gì đó.
 • Tính toán tiền của bạn có thể phát triển theo thời gian như thế nào nếu bạn tiết kiệm thường xuyên trong một tài khoản có lãi.
 • Đừng mang theo nhiều tiền mặt-tránh sự cám dỗ để chi tiêu nó!
 • Chi tiêu một cách cẩn thận. Nếu bạn mua hàng lớn, hãy cân nhắc xem bạn có thể bán lại bao nhiêu. Tìm kiếm các cơ hội để tiết kiệm tiền bằng cách mua hàng loạt các đồ ăn không đồ ăn được.
 • Thanh toán nợ của bạn. Một số người khuyên bạn nên trả nợ trước khi bắt đầu tiết kiệm; những người khác đề nghị tiết kiệm ngay cả khi trả nợ vì điều quan trọng là bắt đầu xây dựng tài sản càng sớm càng tốt. Sự lựa chọn này sẽ tùy thuộc vào từng cá nhân, tình huống và phương tiện. Tổng nợ hộ gia đình không được vượt quá 36% thu nhập hộ gia đình.
 • Luôn giữ ba đến sáu tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ khẩn cấp. Nó có thể được sử dụng trong trường hợp mất việc làm, bệnh tật bất ngờ, và để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp khác. Một quỹ khẩn cấp sẽ làm giảm lo lắng của bạn.
 • Giữ các quỹ khẩn cấp trong một tài khoản riêng. Mở hai tài khoản tiết kiệm – một trong những trường hợp khẩn cấp dễ truy cập và không có hình phạt nào cho việc rút tiền, và một cho các khoản tiết kiệm cho các mục tiêu khác khó tiếp cận hơn (và do đó ít có xu hướng rút tiền). Giữ một số tiền tiết kiệm “nằm ngoài tầm với” là rất quan trọng.
 • Tìm các sản phẩm tiết kiệm phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của bạn.

 

Qua nhiêu năm cung cấp Dịch vụ Tài chính Vi Mô, Tài chính Vi mô VietED đúc kết ngắn gọn rằng: Hành vi tiết kiệm tốt đòi hỏi có Kỷ luật, Kỷ luật được học thông qua thực hành!

Related posts

Leave a Comment